fbpx
sideara-image

Ontaxi.vn - Vận chuyển niềm vui, ân cần tin cậy

Giữ liên lạc & Theo dõi chúng tôi

Bạn đang cần tìm kiếm thứ gì?

Đơn giản thôi, vui lòng nhập từ khóa và chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn tìm thấy thứ bạn cần.

Thứ 2 - Thứ 7 8.00 - 18.00. Chủ nhật 9:00 - 18:00

Luôn phục vụ 24/7

Lái xe ban đêm không thể bỏ qua

7 kinh nghiệm lái xe ban đêm không thể bỏ qua

Lái xe ban đêm là một thử thách với nhiều tay lái, kể cả những tay lái kỳ cựu. Có rất nhiều tình huống bất ngờ khi bạn lái xe vào ban đêm. Bạn sẽ không có đủ ảnh sáng để quan sát, lúc đó mà lại không đủ bình tĩnh để xử lý thì rất dễ xảy ra va chạm đáng tiếc.

Theo số liệu được thống kê thì số vụ tai nạn xảy ra vào bạn đêm nhiều và hậu quả nghiêm trọng hơn ban ngày. Thường thì tập trung vào khoảng thời gian từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như những người cùng tham gia giao thông thì việc học tập những kinh nghiệm thực tế là rất cần thiết. Sau đây là 7 kinh nghiệm thực tế được đội ngũ tài xế của OnTaxi đúc rút và chia sẻ. Nó sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến khi lái xe ban đêm.

1. Kiểm tra xe trước khi xuất phát

OnTaxi - kiểm tra xe trước khi khởi hành là rất cần thiết
Kiểm tra xe trước khi khởi hành là rất cần thiết

Cố gắng đảm bảo xe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất trước khi bạn ra đường ban đêm. Đặc biệt, hãy chắc chắn rằng đèn trước, đèn sau, đèn tín hiệu hoạt động tốt trước khi bạn bắt đầu hành trình. Hệ thống phanh cũng phải ở trạng thái tốt nhất. Vì trong đêm không thiếu những tình huống bạn sẽ phải sử dụng phanh đột ngột.

Trước khi lên đường thì bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ gương, kính và đèn xe. Đây là 3 bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn và khả năng quan sát của bạn. Hãy giữ chúng trong tình trạng sáng nhất có thể.

2. Xác định chính xác lộ trình

OnTaxi - Sẽ rất khó quan sát biển chỉ dẫn khi lái xe trong đêm
Sẽ rất khó quan sát biển chỉ dẫn khi lái xe trong đêm

Lái xe trong điều kiện trời tối khiến tầm nhìn bị hạn chế nên bạn sẽ rất khó quan sát được các bảng chỉ dẫn. Cho nên bạn cần nắm rõ lộ trình trước khi di chuyển để tránh bị nhầm đường. Hầu hết các mẫu xe hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị và dẫn đường. Bạn nên sử dụng chức năng này để chọn được hướng di chuyển phù hợp. Tuy nhiên, nên chú ý, giảm hoặc điều chỉnh tốc độ hợp lý khi sử dụng chức năng này. Vì nếu bạn mải xem hướng dẫn mà mất tập trung khi quan sát thì cũng rất nguy hiểm

3. Giảm ánh sáng trong xe

OnTaxi - Lái xe ban đêm 2
Giảm ánh sáng trong xe sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn

Bạn hãy luôn giữ nguồn sáng trong cabin cũng như cụm đồng hồ lái ở mức vừa phải. Khi tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng thì việc quan sát đường sẽ khó khăn hơn. Điều này rất đáng lưu ý khi hiện nay nhiều dòng xe được trang bị màn hình giải trí lớn. Bên cạnh đó bạn cũng cần giữ cho mắt không bị khô, bằng cách điều chỉnh gió điều hòa không thổi trực tiếp vào mặt.

4. Không nhìn vào khu vực quá sáng

Một lưu ý quan trọng cho bạn khi lái xe trong đêm là đèn pha xe đi ngược chiều. Hiện nay, nhiều loại đèn sử dụng công nghệ mới siêu sáng. Kính chắn gió của xe làm phản chiếu ánh sáng ngược lại cũng sẽ là cản trở lớn cho bạn khi lái xe ban đêm.

Vì vậy, bạn không nên nhìn vào đèn pha của xe đối diện hay khu vực quá sáng của đèn chiếu trên đường. Nó sẽ khiến tầm nhìn của bạn giảm đáng kể và kéo dài ngay cả khi bạn không còn nhìn vào nguồn sáng đó nữa.

5. Sử dụng đèn cốt, pha hợp lý

OnTaxi - Lái xe ban đêm 1
Chuyển sang đèn cốt khi có xe chạy ngược chiều

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn cảm thấy trời đang tối dần và tầm nhìn trở nên hạn chế thì hãy bật ngay đèn pha. Mặc dù bạn có thể không cần đèn pha để nhìn đường trong giai đoạn này, nhưng những người lái xe khác có thể dễ dàng nhìn thấy bạn hơn khi bật đèn pha. Đặc biệt là khi mặt trời lặn hướng ngược với chiều xe của bạn. Các xe hướng đối diện sẽ dễ dàng quan sát hơn khi bạn đi tới.

Khi lái xe vào ban đêm qua các tuyến đường nội thành, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt. Bạn chỉ nên sử dụng chế độ đèn pha khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc. Những đoạn đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều.

Với những đoạn đường có dải phân cách thấp, hoặc ở chỗ có vạch liền hay vạch đứt, khi có xe đi ngược chiều, hãy chuyển về chế độ đèn cốt để tránh gây lóa cho tài xế của xe đi ngược chiều. Trước khi vào cua và không có xe chạy ngược chiều, bạn có thể “đá đèn” pha để mở rộng góc quan sát sau đó chuyển về cốt.

6. Kiểm soát tốc độ

Tầm nhìn khi bạn lái xe vào ban đêm sẽ thấp hơn nhiều so với bạn ngày, kể cả là ở những đoạn đường có cường độ ánh sáng tốt. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để quan sát và phản ứng với các mối nguy hiểm tiềm ẩn như các chướng ngại vật hay người băng qua đường.

Chính vì thế việc giữ tốc độ ở mức vừa phải để bạn có thêm thời gian xử lý các tình huống nguy hiểm bất chợt là điều cần thiết.  Hãy chạy chậm hơn tốc độ cho phép nếu tầm nhìn của bạn bị hạn chế. Đặc biệt, khi bạn đi vòng quanh một góc cua hoặc đi qua đỉnh đồi, nơi tầm nhìn của bạn bị che khuất gần như hoàn toàn.

7. Dừng xe khi thấy buồn ngủ

Ngủ gật và mệt mỏi khi lái xe được cho là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những vụ tai nan thương tâm của nhiều tài xế khi lái xe vào ban đêm. Nếu bạn thấy mình bắt đầu mệt mỏi, hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức. Cố gắng tìm một trạm xăng hay trạm nghỉ. Hãy đi bộ, hít thở không khí trong lành, hoặc chợp mắt và nghỉ ngơi một chút cho đến khi đủ tỉnh táo để tham gia giao thông. Bạn cũng nên mang theo bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng trong trường hợp phải đỗ xe bên đường

Lái xe vào ban đêm luôn rất nguy hiểm với những rủi ro khó có thể lường trước. Nếu hành trình của bạn bắt buộc phải diễn ra vào ban đêm mà tay lái của bạn hơi yếu hoặc non kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn đặt taxi đường dài để đảm bảo thuận lợi và an toàn cho chuyến đi của bạn.

OnTaxi - Lái xe ban đêm
Đội ngũ tài xế chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của OnTaxi

Việc của bạn đơn giản là chuẩn bị sức khỏe và hành lý. Việc đưa đón, di chuyển hãy để OnTaxi lo. Bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất khi đặt taxi đường dài hay đặt xe trọn gói tại OnTaxi.

Thông tin liên hệ OnTaxi

7 kinh nghiệm lái xe ban đêm không thể bỏ qua
  • Báo giá thông minh, chính xác
  • Tiết kiệm chi phí hành trình
  • Tài xế giàu kinh nghiệm, nhiệt tình
  • Dịch vụ đa dạng
4.6

OnTaxi - Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Lái xe vào ban đêm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. OnTaxi chia sẻ những kinh nghiệm cho các tài xế để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người xung quanh 

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!