fbpx
sideara-image

Ontaxi.vn - Vận chuyển niềm vui, ân cần tin cậy

Giữ liên lạc & Theo dõi chúng tôi

Bạn đang cần tìm kiếm thứ gì?

Đơn giản thôi, vui lòng nhập từ khóa và chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn tìm thấy thứ bạn cần.

Thứ 2 - Thứ 7 8.00 - 18.00. Chủ nhật 9:00 - 18:00

Luôn phục vụ 24/7

Du lịch xanh - hạn chế rác thải nhựa

“Du lịch xanh” hạn chế rác thải nhựa bảo vệ môi trường

Thiên nhiên đã cho chúng ta nhiều thứ, từ tài nguyên khoáng sản, đến phong cảnh hữu tình. Hãy đến gần, ngắm nhìn và yêu thương hành tinh xanh này nhiều hơn. Và hãy bắt đầu bằng những chuyến du lịch xanh hạn chế tối đa rác thải nhựa. 

Môi trường xanh đến từ ý thức của mỗi người. Tạo cho mình một cuộc sống xanh, những chuyến du lịch hạn chế rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường.

Du lịch Việt Nam đang gánh chịu những ảnh hưởng xấu từ rác thải nhựa

Việt nam xếp thứ Tư thế giới về lượng rác thải nhựa: 1,8 triệu tấn thải nhựa không qua xử lý (số liệu từ Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO). Đặc biệt ở hơn  3,000 km đường biển và các khu du lịch, danh lam thắng cảnh khắp đất nước. Điều này đã để lại hậu quả nặng nề cho môi trường sống nói chung và ngành du lịch nói riêng. Kết quả là hiện nay chỉ số cạnh tranh du lịch của Việt Nam đang rất thấp. Chúng ta đứng 129/139 về tính bền vững môi trường. 

Theo thống kê ngành Du lịch, năm 2018, cả nước có hơn 80 triệu lượt khách nội địa và 15 triệu lượt khách nước ngoài. Theo đó, hàng trăm triệu chai nhựa, vô số rác thải nhựa khác như ống hút, túi nylon, hộp xốp bị tống ra ngoài, chưa được xử lý đúng quy trình. Tất cả ngổn ngang làm xấu cảnh quang, ảnh hưởng chất lượng nguồn nước. Chúng gây ô nhiễm rác thải nhựa và tác động xấu đến du lịch lữ hành trong nước.

Những chiến dịch lớn, những hành động nhỏ

Các bên có liên quan đều nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các con số trên.Từ cấp Nhà nước đến doanh nghiệp đều đã có những hành động hạn chế rác thải từ du lịch, đẩy mạnh du lịch xanh.

 • Đề xuất, xây dựng và hoàn thiện luật và hệ thống kiểm soát môi trường.
 • Nghiên cứu và thực hiện các phương pháp thu gom, phân loại và xử lỷ chất thải nhựa đúng quy trình.
 • Tuyên truyền đến các công ty du lịch lữ hành, hệ thống nơi ở, khách sạn, các dịch vụ liên quan du lịch trong nước về các cách bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải. Cụ thể là chương trình “Du lich chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai. Hàng loạt các tour tuyên truyền bảo vệ môi trường. Tình nguyện thu gom rác thải do các công ty du lịch lữ hành trong nước tiến hành.  

Hành động thiết thực

Bên cạnh những chương trình lớn, thì bản thân mỗi dịch vụ du lịch đều đã thay đổi tư duy làm việc. Một vài chi tiết nhỏ trong từng chuyến đi để góp phần chung tay hạn chế rác thải nhựa. Thay vì phát chai nước suối nhựa cho mỗi khách chuyển sang dùng bình nước lớn đặt trong xe suốt hành trình. Thay ống hút nhựa bằng ống hút tre, cỏ, thay ly nhựa bằng ly thuỷ tinh, ly giấy dễ phân hủy. Tổ chức các tour nhặt rác khuyến khích du khách mang rác về từ các chuyến trekking.

 Rác thải nhựa khắp nơi đã giết chết cảnh quang và nền sinh thái xung quanh ta
Rác thải nhựa khắp nơi đã giết chết cảnh quang và nền sinh thái xung quanh ta

Bên cạnh các hoạt động cộng đồng này thì bản thân mỗi người khi đi  du lịch nên là một chuyến du lịch xanh. Hạn chế rác thải, chung tay góp phần bảo vệ môi trường, bằng những mẹo nhỏ sau đây:

Mẹo du lịch xanh dành cho bạn

Tập thói quen nói không với rác thải nhựa

Mỗi người chúng ta có thể cùng chung tay bắt đầu du lịch xanh. Những chuyến đi nói không với rác thải nhựa sẽ khởi động bằng: 

 • Chuẩn bị lịch trình, thời gian và điểm đến cụ thể. Xác định rõ kế hoạch giúp bạn không lúng túng trong hành trình. Hạn chế những bữa ăn dọc đường trong hộp xốp hay túi bóng đựng snack, các vỏ chai nước nhựa….
 • Một bộ kit ăn uống cá nhân gồm: hộp nhựa đựng thức ăn kèm muỗng nĩa và một chai đựng nước. Tất cả đựng trong một túi vải chống thấm. Nên chọn chất liệu tốt, dễ rửa, dễ khô và dễ bảo quản (inox, nhựa cao cấp…).
 • Mang theo vài ống hút từ chất liệu thiên nhiên (cỏ, tre, gạo….) dễ phân hủy và tiện dùng khi đi xa.
 • Ưu tiên dùng các đồ vật đang mang theo để đựng thực phẩm khi không có thời gian ăn ở hàng quán.
 • Khi ăn tại chỗ, cũng nên chọn vật dụng không nhựa. Yêu cầu thức ăn đựng trong đĩa/ chén, nước uống đựng trong ly thủy tinh.
 • Chọn mua các món đồ có bao bì hữu cơ như túi giấy, túi vải.
 • Không xả rác khi đi đến các điểm du lịch công cộng. Rác nếu có hãy đến nơi tập trung và phân loại trước khi vứt rác. 
 • Luôn cân nhắc trước khi mua. Liệu món đồ nhựa mình đang cầm trên tay có thật sự cần đến hay không?
Du lịch xanh là khi bạn tập thói quen nói không với các đồ vật nhựa dùng một lần
Du lịch xanh là khi bạn tập thói quen nói không với các đồ vật nhựa dùng một lần

Lan truyền thói quen tốt hạn chế rác thải nhựa

Kéo bạn bè vào những chuyến du lịch xanh cũng là một cách vô cùng thiết thực để cùng chung tay bảo vệ môi trường. 

Hạn chế tối đa dùng đồ nhựa một lần và khi phải vứt rác, nhớ phân loại vào đúng chỗ
Hạn chế tối đa dùng đồ nhựa một lần và khi phải vứt rác, nhớ phân loại vào đúng chỗ

Tự cho mình những động lực nho nhỏ để kiên trì với thói quen này

Tự chụp một cái hình thật xinh bên bộ kit cool ngầu mang theo, để caption thật hay ho khi từ chối được một ly trà sữa ven đường… Bạn không phải đang sống ảo, mà đang tự tạo cho mình động lực để kiên trì và đưa mình vào thói quen du lịch xanh.

Khi phải dùng nhiều thời gian để di chuyển, hãy chọn những phương tiện tạo cảm hứng và an toàn

Nghe có vẻ không liên quan mấy. Nhưng bạn biết không: nếu phải dành phần lớn thời gian di chuyển, thì một chuyến xe an toàn sẽ khiến bạn vui vẻ, hào hứng. Vừa hạn chế rác thải nhựa, vừa tốt cho tinh thần khi du lịch. Và nếu chọn một phương tiện hữu ích, an toàn, vừa đẹp vừa thơm, vừa tiết kiệm khi đi đường xa, bạn có thể tìm đến dịch vụ OnTaxi. Một cú click vào https://ontaxi.vn/dat-xe/ hay gọi đến 02436 626 626 là mọi booking tiến hành nhanh chóng. 

Chọn phương tiện di chuyển an toàn thoải mái sẽ giúp bạn tránh xa những túi snack
Chọn phương tiện di chuyển an toàn thoải mái sẽ giúp bạn tránh xa những túi snack

Mỗi người một chút, hãy dùng những chuyến du lịch xanh. Hạn chế rác thải nhựa của mình để góp tay, dù rất nhỏ, vào bảo vệ hành tinh xanh. Bạn sẽ nhận được hơn từ thiên nhiên rất rất nhiều lần so với những gì bỏ ra. Fighting!

Thông tin liên hệ OnTaxi

Xem thêm

Bỏ ngay thói quen khiến ví tiền “bốc hơi” khi đi du lịch

Trốn dịch Corona với Top 7 địa điểm du lịch an toàn!

TOP 3 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH LÝ TƯỞNG CHO CÁC CẶP ĐÔI

Đừng để bị lừa khi đặt taxi tại địa điểm du lịch!

"Du lịch xanh" hạn chế rác thải nhựa bảo vệ môi trường
4.8

OnTaxi - Du lịch xanh

Môi trường ngày càng bị ô nhiễm và tàn phá nặng nề, đặc biệt là ở những địa điểm du lịch, ảnh hưởng không chỉ đến cảnh quan mà còn để lại nhiều hệ lụy sau này. Các mẹo “Du lịch xanh” từ OnTaxi sẽ có thể giúp bạn chung tay giảm ô nhiễm môi trường nói chung và tại các điểm du lịch nói riêng

Ontaxi.vn