fbpx
sideara-image

Ontaxi.vn - Vận chuyển niềm vui, ân cần tin cậy

Giữ liên lạc & Theo dõi chúng tôi

Bạn đang cần tìm kiếm thứ gì?

Đơn giản thôi, vui lòng nhập từ khóa và chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn tìm thấy thứ bạn cần.

Thứ 2 - Thứ 7 8.00 - 18.00. Chủ nhật 9:00 - 18:00

Luôn phục vụ 24/7

5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI DU LỊCH BẢN LÀNG DÂN TỘC

Đừng phạm phải những điều cấm kỵ khi du lịch nơi xa, nhất là ở các bản làng dân tộc. Chuyến đi của bạn sẽ bớt đi thú vị nếu không để ý đấy!

Mỗi một chuyến đi du lịch đến vùng đất mới mang lại cho bạn những kỷ niệm, niềm vui mới. Vì thế, không nên làm cuộc vui mất hứng thú khi không biết những cấm kỵ ở địa điểm mà bạn đến. Nhất là ở các bản làng dân tộc, phạm phải cấm kỵ là điều không nên. Biết được cấm kỵ khi du lịch bản làng dân tộc, bạn sẽ đi chơi thuận lợi hơn.

Mỗi dân tộc có những cấm kỵ riêng. Chúng ta không thể tìm hiểu tất cả và chi tiết được. Người dân tộc có thể thông cảm cho bạn khi bạn mắc một số cấm kỵ khi du lịch nho nhỏ. Thế nhưng, có những cấm kỵ không nên phạm phải và bạn không thể quên chúng.

Chọn trang phục phù hợp

Những bộ trang phục của dân tộc miền cao thường rất sặc sỡ. Không phải ngẫu nhiên mà trang phục của họ như thế. Khi đến đây, bạn cũng không cần mặc sặc sỡ như họ, nhưng cũng không nên mặc toàn màu trắng. Đặc biệt, không nên mặc toàn vải lanh trắng chưa nhuộm. Vì màu sắc này được xem là không may mắn, màu của tang lễ đối với người dân tộc. Đây là một trong những cấm kỵ khi du lịch làng bản bạn không nên bỏ qua.

Không đến những nơi linh thiêng tùy tiện

Chú ý cách ăn mặc khi vào bản làng
Chú ý cách ăn mặc khi vào bản làng

Trong bản làng thường có những khu vực thờ cúng linh thiêng như khu vực rừng cấm, gốc cổ thụ hay hòn đá thờ thần thánh. Đó thường là những nơi mát mẻ, đẹp mắt; vì vậy mà nhiều khách du lịch hay đến nghỉ ngơi, ăn uống, vứt rác. Tuy nhiên, điều này không hề nên làm. Bạn nên tôn trọng với những địa điểm này. Tốt nhất là không nên ngồi ăn uống lung tung. Đặc biệt, không nên huýt sáo khi đi xung quanh bản làng, điều này được xem là gọi ma quỷ về làng.

Trong làng luôn có khu vực thờ cúng linh thiêng cần phải tôn trọng
Trong làng luôn có khu vực thờ cúng linh thiêng cần phải tôn trọng

Ngoài ra, khi thấy cổng chào dựng tạm, phía trên có kiếm gỗ, dao gỗ hay đầu gà.. thì bạn không nên tiến tới. Vì đây là nơi tổ chức lễ cúng đuổi tà ma. Nếu bạn đội nón, đeo gùi, che ô hay balo và khu vực này, sẽ bị dân làng phạt lễ vật. Khi cao hỏi, nên chào hỏi chân thành, tránh đưa tay xoa đều trẻ em tùy tiện. Đối với một số dân tộc như Dao,Thái, Mông,. Xoa đầu trẻ em là điều kiêng kỵ, làm cho trẻ hay ốm đau, bệnh tật.

Vào nhà và vị trí ngồi trong nhà

Mỗi dân tộc sẽ có những quan điểm khác nhau về vị trí ngồi. Ví dụ như với người Thái, Mường, Tày; nơi giáp cửa sổ, bạn không nên ngồi. Vì đây là nơi dành cho các vị tổ tiên về để tiếp khách.

Lưu ý chỗ ngồi trong nhà - một trong những cấm kỵ khi du lịch cần nhớ
Lưu ý chỗ ngồi trong nhà – một trong những cấm kỵ khi du lịch cần nhớ

Một trong những cấm kỵ khi du lịch làng bản mà nhiều người ít biết là việc dựa vào cột cái. Cột cái trong nhà là khu vực linh thiêng, thờ thần linh, tuyệt đối không nên dựa vào. Tốt nhất hãy ngồi ở vị trí mà chủ nhà hướng dẫn cho bạn. Khi vào nhà, không nên ngồi xuống ngay, nhất là những nơi có đệm ngồi. Đó có thể là nơi thờ cúng hoặc là chỗ cho người lớn tuổi trong nhà.

Nơi thờ cúng của người dân tộc rất linh thiêng, vì thế không nên đặt để đồ đạc hay sờ tay vào khu vực này. Tối kỵ là không nên ngồi quay lưng vào bàn thờ.

Ăn uống ở bản làng dân tộc

Khi ăn uống, bạn cũng không thể những cấm kỵ khi du lịch làng bản tối thiểu. Khi ngồi, không nên ngồi ngang hàng với người già nhất trong mâm. Chủ nhà trước khi ăn thường sẽ tiến hành nghi lễ mời tổ tiên, nên kiên trì chờ họ thực hiện nghi lễ đó.

Tôn trọng cấm kỵ khi ăn uống với người trong làng
Tôn trọng cấm kỵ khi ăn uống với người trong làng

Tham gia những buổi tiệc có rượu, không nên rót rượu, gắp thức ăn trước chủ nhà. Đặc biệt, không nên chỉ ngón tay ra phía trước khi nói chuyện. Đây là hành vi được nhiều dân tộc cho rằng là thái độ không hài lòng hoặc coi thường họ.

Hạn chế làm ồn

Cho dù đi ở ngoài làng, vào làng hay vào tận trong nhà; bạn cũng không nên làm ồn, gây huyên náo. Đây là hành động không lịch sự, ảnh hưởng đến không gian tĩnh lặng của đồng bào. Nhiều làng bản, sẽ phạt nặng với những người gây ồn và làm phiền đến không gian trong làng.

Vì thế, khi ở trong khu vực sinh sống của làng bản dân tộc; cho dù có vui đến đâu; bạn cũng nên chú ý thật sự.

Tuân thủ nếp ngủ của người dân tộc

Lúc ngủ, bạn cần tuân theo bố trí của gia chủ về chỗ ngủ. Không nên tùy tiện nằm đâu ngủ đó. Đặc biệt, không nên để chân quay về phía của bàn thờ, mắc màn trắng khi ngủ và nằm dọc theo cột nóc nhà.

Thám hiểm làng bản dân tộc là trải nghiệm rất thú vị. Nếu muốn khởi hành đi đến những nơi này, phương tiện an toàn và tiết kiệm nhất là xe taxi của OnTaxi. Trên đường đi, bạn mang và làm theo những cấm kỵ khi du lịch làng bản dân tộc trên; bạn sẽ có chuyến du lịch hoàn hảo. Hãy để OnTaxi đồng hành đưa bạn đến nơi và tận hưởng chuyến du ngoạn tuyệt vời nhất. Bạn sẽ hài lòng tuyệt đối!

Tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch tại: https://ontaxi.vn/chuyen-muc/cam-nang-du-lich/

Thông tin liên hệ tuyến cố định của OnTaxi

Xem thêm

Hành lý bớt cồng kềnh với những món đồ Free trong khách sạn

Những điều bạn cần biết trước khi du lịch mùa Corona!

Mẹo đặt taxi giá rẻ giúp bạn tránh những khoản phí không tên

Không ngại du lịch một mình với các Tips từ OnTaxi!

5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI DU LỊCH BẢN LÀNG DÂN TỘC
  • Dịch vụ chuyên nghiệp, đa dạng
  • Tổng đài viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm
  • Xe đời mới, sạch sẽ, tiện nghi
  • Tài xế giàu kinh nghiệm, đúng giờ
4.5

OnTaxi - Cấm kỵ khi du lịch bản làng dân tộc

Du lịch ở các bản làng dân tộc cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và thú vị xong ở đây cũng có những phong tục, văn hóa riêng mà bạn cần nắm rõ. OnTaxi gửi đến bạn 5 điều cấm kỵ không nên làm ở các bản làng dân tộc mà bạn nên tránh để chuyến du lịch được trọn vẹn.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!